Hướng dẫn người chơi cách chơi bài tam cúc cực đơn giản

Trang Chủ » Hướng dẫn người chơi cách chơi bài tam cúc cực đơn giản

Khi nhắc đến một thể loại bài dân gian được nhiều người yêu thích. Không thể không nhắc đến bài tam cúc. Có gì mà trò chơi bài này lại nhận được sự yêu thích đến như vậy? Cách chơi bài tam cúc có khó không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thật chi tiết về trò chơi bài này qua bài viết của M88.


Tổng quan về bài tam cúc

Tam cúc là một thể loại bài dân gian truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ít ai biết rằng, tuy rất được người Viêt ưa chuộng và xem đây là một trò chơi bài truyền thống. Nhưng bài tam tam cúc lại được sáng tạo bởi người Trung Quốc. Bài tam cúc được ưa chuộng và chơi nhiều nhất tại khu vực miền Bắc nước ta. Đây là một thể loại bài giành cho mọi tầng lớp, từ tầng lớp quý tộc cho đến tầng lớp trung lưu và bình dân đều có thể chơi bài này. Tam cúc không chỉ chơi để giải trí. Mà nó còn là một phần quan trọng trong các dịp lễ hội, tết đến xuân về. Là cơ hội để gắn kết mọi người, vây quần bên nhau chơi bài tam cúc.

7 quân bài trong bài tam cúc
7 quân bài trong bài tam cúc

Bài tam cúc có tổng cộng 32 lá bài. Được chia đôi thành 2 màu đỏ và đen, bao gồm 16 lá bài đỏ và 16 lá bài đen. Bài tam cúc tương tự như bài tức sắc hoặc bài tổ tôm. Đều có 7 quân bài: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Các thành tố trong bài tam cúc bao gồm phần hình và phần chữ đại diện cho mỗi lá bài. Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về bài tam cúc. Tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu cách chơi bài tam cúc.


Cách chơi bài tam cúc cực kì dễ hiểu

1.Cách sắp xếp các tổ hợp bài tam cúc

Để chơi được bài tam cúc, trước tiên hãy tìm hiểu quy luật sắp xếp các lá bài của nó. Sau khi nhận được các lá bài trên tay, người chơi có thể xếp bài thành: bộ đôi, bộ ba, tứ tử, ngũ tử. Còn các lá bài lẻ thì chúng ta nên để chung một bên để bộ bài của chúng ta dễ nhìn hơn.

Chơi tam cúc trực tuyến
Chơi tam cúc trực tuyến

-Bộ đôi: Là 2 lá bài cùng tên và cùng một màu. Ví dụ: đôi xe đỏ, đôi mã đen,…

Xem Thêm  Cách Chơi Mậu Binh Nắm Chắc Phần Thắng Mọi Ván Đấu

-Bộ ba: Bộ ba thì hơi khác biệt một chút. Để có được bộ ba, bạn cần có 3 lá bài Tướng-Sĩ-Tượng hoặc Xe-Pháo-Mã. Với một điều kiện bộ ba lá bài của bạn phải cùng một màu.

-Tứ tử: Là bốn lá bài Tốt có cùng một màu.

-Ngũ tử: Là 5 lá bài tốt có cùng một màu.

-Lá bài lẻ: Không thể kết hợp với bất kì lá nào. Bạn nên để riêng các lá này tránh nhầm lẫn với các tổ hợp bài của bạn.

Cách chơi bài tam cúc đơn giản

Khi chia bài, tuỳ vào số lượng người chơi mà số lượng bài chia khác nhau. Có 2 người chơi thì mỗi người được chia 16 lá bài. Có 3 người chơi thì mỗi người được 9 lá bài và bộ bài phải bỏ đi 5 lá: 1 lá tướng đỏ, 1 lá tướng đen, 1 lá sỹ đỏ, 1 lá sĩ đen, 1 lá tốt đen. Nếu có 4 người chơi thì mỗi người được chia 9 lá bài.

Bài tam cúc
Bài tam cúc

-Bắt đầu một ván chơi tam cúc, chúng ta sẽ xác định người gọi đầu tiên. Thường người có quyền gọi bài đầu tiên chính là người chơi thắng cuộc ở ván trước. Còn nếu chơi online thì hệ thống sẽ chọn ra ngẫu nhiên người gọi.

-Người có quyền gọi bài đầu tiên có thể gọi 1 lá bài, 2 lá bài hoặc 3 lá bài, tuỳ vào chiến thuật người chơi.

-Tiếp đến các người chơi dựa vào chiến thuật gọi bài mà đưa ra các lá bài tương ứng với bài gọi.

-Các lá bài của các người chơi đưa ra sẽ được úp xuống bàn chơi. Sau khi tất cả người chơi đã úp xuống lá bài tương ứng. Người gọi bài sẽ lật lên lá bài của mình, tiếp đó đến lượt các người chơi lật bài theo chiều vòng tròn tính từ người gọi bài. Tuy nhiên người chơi khác không muốn lộ bài ra, có thể chọn hành động chui. Tức là chịu thua để không phải lật lên lá bài của mình.

-Người nào có lá bài có giá trị lớn nhất sẽ chiến thắng và giành được bài. Đồng thời sẽ giành luôn cái.

-Khi đến vòng đánh cuối cùng cuối cùng. Trước khi đánh hết các lá bài của mình thì nhà cái có thể kết đôi hoặc kết ba bài của mình. Kết bài sẽ giúp người chơi giành được nhiều điểm số hơn. Nhưng người chơi chỉ được kết đôi cao nhất là đôi xe đỏ.

Xem Thêm  Chơi roulette trực tuyến - cách chơi đơn giản cho newbie

3. Sức mạnh của các lá bài

-So sánh sức mạnh trong bài tam cúc thì bộ đôi được sắp xếp thứ tự mạnh nhất đến yếu nhất như sau: Sĩ ->Tượng -> Xe -> Pháo -> Mã. Bộ ba lớn nhất là Tướng-Sĩ-Tượng rồi kế đến là Xe-Pháo-Mã. Nếu các người chơi có bộ đôi hoặc bộ ba cùng một loại. Thì bộ đôi, bộ ba đỏ sẽ mạnh hơn bộ đôi, bộ ba đen. Nếu người chơi có 4 lá Tốt hoặc 5 lá Tốt đỏ hoặc đen thì sẽ được trình làn luôn trước khi cái gọi bài. Bạn sẽ thắng được 4 hoặc 5 lá bài Tốt này. Ngoài ra có 5 lá bài Tốt cùng màu (ngũ tử) còn giúp bạn giành quyền làm cái và được gọi lá bài đầu tiên.

Quy định sức mạnh của bài tam cúc
Quy định sức mạnh của bài tam cúc

4. Tính số điểm kết

Khi kết thúc ván chơi, tần tính số điểm kết của các người chơi để phân định thắng thua.

-Tính điểm trong kết đôi: Nếu có 2 người chơi thì điểm kết đôi được tính là 12. Nếu có 3 người chơi thì điểm kết đôi được tính là 6. Nếu có 4 người chơi thì điểm kết đôi được tính là 4.

-Tính điểm trong kết ba: Nếu có 2 người chơi thì điểm kết ba được tính là 18. Nếu có 3 người chơi thì điểm kết ba được tính là 9. Nếu có 4 người chơi thì điểm kết ba được tính là 6.

-Tính điểm trong kết tốt đen, tứ tử, ngũ tử: Có 2 người chơi thì được 24 điểm. Có 3 người chơi thì được 12 điểm. Có 4 người chơi thì được 8 điểm.

-Tính điểm trong trường hợp tốt đỏ đè tốt đen: Có 2 người chơi thì được 48 điểm. Có 3 người chơi thì được 24 điểm. Có 4 người chơi thì được 16 điểm.


Kết luận cách chơi bài tam cúc

Cách chơi bài tam cúc rất dễ phải không nào. Đây là một trong các trò chơi bài mà cả người lớn, trẻ em đều có thể chơi được và học cách chơi rất nhanh. Chính vì dễ chơi hơn rất nhiều so với bài tứ sắc, tổ tôm. Nên nó được đông đảo mọi tầng lớp, lứa tuổi lựa chọn để chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]